การบริหารการเงิน

การเงินเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิต ยิ่งในช่วงเศรษฐกิจขาลงและวิกฤติอย่างโควิด-19 เรายิ่งต้องมีความรู้เกี่ยวกับการเงิน เพื่อฝ่าฟันปัญหาไปให้ได้

โอกาสได้รวบรวมความรู้ด้านการเงินมาให้ศึกษาได้ฟรีๆ ตั้งแต่การวางแผนการเงินเพื่อรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจและโรคระบาด การประหยัดปรับตัว การหาอาชีพเสริม

แม้แต่ในภาวะปกติ วินัยทางการเงินอย่างการทำรายรับรายจ่ายและแนวทางการออมเงิน ก็เป็นพื้นฐานที่สำคัญ สำหรับทุกๆ คน ส่วนคนที่เป็นหนี้ เราได้รวบรวมแนวทางและความรู้ว่าจะปลดหนี้ได้อย่างไร

สุดท้าย การลงทุนไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องที่ต้องรอมีเงินเยอะๆ ก่อนจึงจะเริ่มลงทุนได้ ถ้าเราเริ่มวันนี้ การลงทุนของเราก็จะงอกงามและมั่นคงเร็วยิ่งขึ้น เราได้รวมคำแนะนำเกี่ยวกับการลงทุนสำหรับมือใหม่มาไว้ให้แล้ว

วางแผนการเงินช่วงวิกฤติโควิด-19

วิกฤติโรคระบาดมาพร้อมกับวิกฤติเศรษฐกิจ หลายคนตกงาน ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เราลองมาดูกันว่าเราจะวางแผนการเงินเพื่อรับมือและปรับตัวได้อย่างไร

ความรู้ทางการเงินเบื้องต้นที่ควรมี

ไม่ว่าจะเป็นใคร มีเงินแค่ไหน ทำอาชีพอะไร และอายุเท่าไหร่ ความรู้ทางการเงินเบื้องต้นเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนสามารถมีการเงินที่มั่นคงและป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้

การออมเงินและการปลดหนี้

หลายคนคงเจอปัญหาว่าทำงานไปนานเท่าไหร่ก็ไม่มีเงินเก็บเสียที ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว ทุกคนสามารถออมเงินได้ถ้าทำถูกวิธี ส่วนใครที่เป็นหนี้ การปลดหนี้ไม่ใช่เรื่องที่เหลือบ่ากว่าแรงถ้ารู้หลักการและเทคนิคบางประการ

การลงทุน

การลงทุนเป็นเรื่องของทุกคน เพราะเป้าหมายของการลงทุนนั้นมีหลากหลายแล้วแต่สถานการณ์ของแต่ละคน เช่นบางคนลงทุนเพื่อให้มีเงินใช้เพียงพอตอนชรา บางคนลงทุนเพื่อสร้างและขยายกิจการ ไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นอย่างไร การลงทุนมีประโยชน์กับทุกคนและสามารถทำได้ทุกคนแน่นอน เราได้รวมหลักการและแนวทางในการลงทุน ตั้งแต่สลากออมสินไปจนถึงกองทุนรวม