ทักษะพื้นฐานการใช้งานคอมพิวเตอร์

ถ้าใครคิดจะสมัครงานใหม่ ไม่ว่าจะเป็นงานใด ทักษะในการใช้โปรแกรมต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญ และบางทีก็อาจเป็นตัวตัดสินได้เลยว่าเราจะได้งานในฝันหรือไม่ หรือได้เงินเดือนเท่าไหร่

ถ้าใครคิดเริ่มต้นเป็นเจ้าของกิจการ ทักษะเหล่านี้ก็สำคัญเช่นกัน เพราะถ้าคุณทำงานพื้นฐานได้เอง ชีวิตก็จะคล่องตัวขึ้นมากๆ เลยล่ะ

ยุคนี้ไม่มีใครแก่เกินเรียนรู้และคนรุ่นใหม่ก็แทบจะไม่มีใครที่ยังใช้โปรแกรมพื้นฐานเหล่านี้ไม่เป็น

เราก็ได้รวบรวมคลิปสอนการใช้งานโปรแกรมพื้นฐานที่มักต้องใช้บ่อยๆ ในชีวิตคนทำงานมาให้คุณแล้ว นั่นคือโปรแกรม Microsoft Office ที่มีทั้ง Word, Excel, Powerpoint และเพิ่มเติมคือ โปรแกรม Photoshop

Microsoft Office – Word

Word เป็นโปรแกรมยอดนิยมที่ใช้ในการพิมพ์งานเอกสารต่างๆ และยังใช้งานง่ายมากๆ ยืดหยุ่นรองรับงานได้หลากหลาย คุ้มค่าเวลาของเราที่จะเรียนรู้แน่นอน เราได้รวบรวมคลิปสอนการใช้งานมาให้คุณแล้ว

Microsoft Office – Excel

ถ้ามีจำนวนข้อมูลมากๆ คนส่วนมากมักจะเปลี่ยนจากการทำงานข้อมูลใน Word มาใช้ Excel เช่น งานบัญชีที่เริ่มซับซ้อน งานจัดทำฐานข้อมูลเรื่องต่างๆ Excel ไม่ใช่แค่ตาราง แต่เป็นโลกของข้อมูลที่เราสามารถจัดระบบ คำนวน แสดงผลเป็นภาพและกราฟ และ งานใน Excel เอาไปเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ได้มากมาย เช่น การเตรียมข้อมูลขึ้นเว็บ ขึ้นแอฟต่างๆ จากประสบการณ์แล้วใครเป็นเทพ Excel ในออฟฟิศคนนั้นจะเป็นที่รักของทุกคน (ถ้าคนส่วนมากใช้ไม่เป็น) การเป็นเทพ Excel อยู่ใกล้แค่เอื้อม อยู่ที่คุณแล้ว

Microsoft Office – Powerpoint

Powerpoint เป็นโปรแกรมยอดนิยมที่คนทำงานอย่างเราๆ เอาไว้ทำสไลด์ คนที่ทำสไลด์เก่งๆ จะไม่ใช่แค่คนที่แค่นำเสนอแล้วจบไป แต่นำเสนอแล้วโน้มน้าวใจ เปลี่ยนใจคน ทำให้เกิดการตัดสินใจทางธุรกิจที่เกิดประโยชน์ได้ คนทำ Powerpoint ระดับเซียนจึงเป็นที่ต้องการของทุกองค์กร เราได้รวมเทคนิคและคำแนะนำในการทำสไลด์ด้วย Powerpoint ไว้ให้คุณแล้ว

Photoshop

ที่ทำงานแทบทุกที่จะมีงานที่ต้องตัดต่อ ตกแต่งภาพ เพื่อใช้งานรูปภาพอยู่เสมอทักษะการแต่งภาพเป็นจะทำให้เรามีประโยชน์ในองค์กรมาก โดยเฉพาะงานเล็กๆ น้อยๆ ที่บ่อยครั้งองค์กรก็ไม่อยากเสียงบไปจ้างมืออาชีพมาทำ ถ้าเราทำเป็นก็จะกลายเป็นมนุษย์ที่เป็นที่ต้องการและเป็นที่รักในออฟฟิศ

อย่าลืมว่า การฝึกฝนและใช้งานเป็นประจำเท่านั้นถึงจะได้ทักษะนี้มา ถ้าเราเตรียมตัวดี เราก็จะพร้อมรับมือทุกงานเอกสาร และหากเรามีความคิดเป็นระบบ ทำงานได้รวดเร็วแต่มีความละเอียดรอบคอบ ตรวจทานหลายรอบเพื่อไม่ผิดพลาด เช่น ไม่มีคำผิด งานเอกสารของเราก็จะดูเป็นมืออาชีพมากขึ้นไปอีก